[NOEL] Theo bạn sms noel ngày lễ Giáng Sinh có từ khi nào?

Được đăng bởi Trung Hieu in

Thời kỳ Kitô giáo nguyên sơ (khoảng 2 đến 3 thế kỷ đầu công nguyên), lễ này được mừng chung với Lễ Hiển Linh. Ngay từ năm 200, thánh Clementê thành Alexandria (150-215) đã đề cập đến lễ khôn xiết đặc biệt này được cử hành vàotin nhắn noelngày 20 tháng 5. Nhưng Giáo hội Latinh thì mừng lễ này vào ngày 25 tháng 12.

Theo một nguồn khác thì các Kitô hữu sơ khaitin nhan chuc giang sinhkhông ăn mừng lễ giáng sinh của Chúa Giêsu trong suốt ba thế kỷ đầu. Đến thế kỷ thứ 4, người Kitô hữu mới bắt đầu muốn ăn mừng lễ giáng sinh của Chúa Giêsu mỗi năm một lần, nhưng lại sợ bị chính quyền Đế quốc La Mã phát hiện vànhung cau chuc giang sinh hay nhatbắt bớ, vày thời điểm đó Kitô giáo vẫn chưa được xác nhận là một tôn giáo hợp pháp.

Những người La Mã hàng năm ăn mừng "Thần dữ" (Feasttin nhắn noelof The SolInvictus) đem ánh sáng đến cho trần thế vào ngày 25 tháng 12. Các Kitô hữu đã nhân nhịp này để tổ chức ăn mừng ngày Chúa Giêsu giáng sinh, đem ánh sáng và sự sống đến cho nhân loại, trùng một ngày với ngày lễ "Thần ác vàng"tin nhắn noelcủatin nhan noelngười La Mã. Bởi vậy, chính quyền La Mã đã không phát hiện rằng thực sự là các Kitô hữu tổ chức ăn mừng lễ giáng sinh của Chúa Giêsu.

Đếntin nhắn noelsms noelnăm 312, Hoàng đế La Mã Constantine I đã bỏ đa thần giáo và theo Kitô giáo. Ông đã hủy bỏ ngày lễ ăn mừng "Thần kim ô" và thay vào đó là ngày ăn mừng sinh nhật Chúa Giêsu. Đến năm 354, Giáo hoàng Libêrô công bố ngày 25 tháng 12 là ngày chính thứctin nhan giang sinhđể cử hành lễ Giáng sinh của Chúa Giêsu.

Trong nhiều thế kỷ, những sử gia Kitô giáo hài lòng ngày lễ giáng sinh là ngày Chúa Giêsu được sinh ra. Tuy nhiên, đến đầu thế kỷ 18, các học giả bắt nhan đề xuất một cách giảngtin nhắn noelgiải khác. Isaac Newton cho rằng ngày giáng sinh đã được lựa chọn để ứng với ngày đông chí ở bắc bán cầu, từng được đánh dấu là ngày 25 tháng 12. Năm 1743, Paul Ernst Jablonski người Đức lập luận ngày giáng sinh được xácsms giang sinhđịnh ngày 25 tháng 12 để khớp với ngày Sol Invictus trong đạo La Mã cổ. Ngoại giả trước Kitô giáo, nhiều nền văn hóatin nhắn noelvà đạo khác cũng ăn mừng ngày lễ của họ vào cuối tháng 12.

Nguồn:http://nhungcauchuctethay2014.Blogspot.Com/2013/11/noel-theo-sms-noel-ban-ngay-le-giang.Html

Trung Hieu

This information box about the author only appears if the author has biographical information. Otherwise there is not author box shown. Follow SORA on Twitter or read the blog.

0 nhận xét: