Ý nhung loi chuc giang sinh hay nghĩa của ngày lễ Giáng sinh

Được đăng bởi Trung Hieu in

Chúng ta đã bước vào tháng 12 với những nhộn nhịp của Mùa Giáng Sinh. Người ta chen chúc nhau mua sắm và nhìn vào mức độ mua sắm để đo lường sự phát triển hay suy thoái của nền kinh tế. Riêng quý vị nhìn thấy gì trong Mùa Giáng Sinh? Giáng Sinh là ngày kỷ niệm Con Trời hạ giáng và sự giáng thế đó mang ba ý nghĩa sau, dựa vào lời Kinh Thánh:

1. Giáng Sinh là ngày nhân loại được Thiên Chúa soi sáng bằng ánh sáng của Ngài

700 năm trước khi Chúa Giê-xu giáng sinh, nhà tiên tri Ê-sai được Thiên Chúa mạc khải, báo truớc về việc Thiên Chúa giáng thế như sau: "Dân đi trong bóng tối đã thấy ánh sáng lớn và ánh sáng đã chiếu vào nơi bóng tử thần ngự trị" (Ê-sai 9:1). Lúc Chúa Giê-xu giáng sinh, con dân Chúa thật sự đang sống trong bóng tối: bóng tối của nô lệ, nghèo khổ, bất công, áp bức... Trong quang cảnh đó, câu: Dân đi trong bóng tối đã thấy ánh sáng lớn thật đúng và hợp.

Hơn hai ngàn năm đã trôi qua, con người đã tiến bộ vượt bực và Ngày nay ta chẳng thể nói là mình đang sống trong bóng tối. Tuy nhiên, nhìn vào thực tại, một bóng tối khác cũng đang bao trùm trên nhân loại. Bóng tối của thiếu sót, gian ác, xấu xa, của những hình thức tội ác người ta không bao giờ ngờ đến. Mở một tờ báo, theo dõi một bản tin, cũng đủ thấy cái bóng tối đang bao trùm trên nhân loại. Cái bóng tối của thế kỷ chúng ta không nằm trong khoa học kỹ thuật, cũng không nằm trong hiểu biết của con người, nhưng trong tình trạng xuống dốc của đạo đức. Lương tâm con người đã trở thành chai lì, làm điều sai quay mà không còn một mảy may khó chịu.

Chính trong bóng tối đó của nhân loại mà Giáng Sinh vẫn còn ý nghĩa. Trong Mùa Giáng Sinh nầy, điều chúng ta cần làm là nhìn lên ánh sáng của Thiên Chúa. Ánh sáng đã ban cho nhân loại qua việc Chúa Giê-xu giáng sinh. Khi đến trần giới, Chúa Giê-xu đã tuyên bố:

Ta là ánh sáng của thế giới, người nào theo Ta sẽ không đi trong bóng tối nhưng có ánh sáng sống (phúc đáp Giăng 8:12)

Ánh sáng đã đến nhưng con người chối từ ánh sáng nên vẫn đấu sống trong bóng tối. Lời Chúa dạy:

Ánh sáng đã đến dương gian nhưng người ta yêu bóng tối hơn ánh sáng vì việc làm của họ là xấu xa (hồi âm Giăng 3:19)

Giáng Sinh là ngày ánh sáng của Thiên Chúa đến với con người. Ánh sáng đó đã đến và soi sáng khi người ta chịu đi trong ánh sáng. Nhưng ánh sáng cũng trở thành bóng tối nếu người ta quay lưng lại với ánh sáng. Quý vị đang hướng về ánh sáng của Thiên Chúa hay đang quay lưng lại với Ngài?

Ý nghĩa thứ nhất của Giáng Sinh, theo lời dạy của Thánh Kinh là ánh sáng đã đến với nhân loại. Ý nghĩa thứ hai, cũng theo lời tiên tri Ê-sai được Chúa mạc khải là:

2. Giáng Sinh là ngày Thiên Chúa ban cho nhân loại món quà đặc biệt

Lời tiên tri về việc Chúa Giê-xu giáng sinh được diễn đạt bằng những lời như sau:

Có một con nít sinh cho chúng ta, một con trai ban cho chúng ta (Ê-sai 9:5a)

Chữ "chúng ta" được nhắc đến hai lần cho thấy đối tượng của giáng sinh không ai khác hơn là con người chúng ta. Thiên Chúa giáng hạ là để đánh tháo con người khỏi gông xiềng của tội lỗi.

Bóng tối và tội lỗi đi chung với nhau, cột con người, làm cho con người không sống đúng với vai trò và chỗ đứng của mình. Khổ cực và bất hạnh thành thử cứ tiếp diễn. Ngày nào con người quay lại với ánh sáng, để cho Thiên Chúa giải thoát, ngày ấy chúng ta mới hiểu được thế nè thật sự giải thoát. Giáng Sinh là mùa người ta tặng quà cho nhau và món quà lớn nhất là Chúa Giê-xu đã được Ðức Chúa Trời ban cho nhân loại hơn 2,000 năm trước. Ðây không phải chỉ là món quà của Mùa Giáng Sinh mà là của cả cuộc đời vì qua Chúa Giê-xu, chúng ta được giải thoát, được thứ lỗi, được làm con Thiên Chúa. Chúa Giê-xu đã được ban cho chúng ta nhưng chúng ta có hấp thu Chúa như món quà cho đời sống hay vẫn đấu nhạt hoét trước ái tình cao quý Chúa dành cho chúng ta?

Giáng Sinh là ngày ánh sáng chiếu rọi vào cõi tục. Giáng Sinh là ngày Thiên Chúa ban món quà vô giá cho con người và:

3. Giáng Sinh cũng là ngày con người phải thu nhận món quà vô giá đó để tận hưởng ân phúc Thiên Chúa dành cho chúng ta

Khi Chúa Giê-xu giáng sinh, Ngài được gọi bằng những danh hiệu sau: Cố Vấn Kỳ Diệu, Thiên Chúa Quyền Năng, kiền Vĩnh Hằng và Vương Tử Hòa Bình. Những danh hiệu nầy nói lên bản tính và việc làm Chúa và cũng cho thấy những góc cạnh của đời sống con người cần đến Chúa.

Cố vấn là người chỉ dẫn, dạy dỗ, động viên. Cố vấn cũng mang ý nghĩa người mưu sĩ hay vị quân sư, quyết định đường đi, nước bước của chúng ta. Chúa Giê-xu đã giáng sinh làm người hướng dẫn đó, nhưng chúng ta có chịu làm theo lời khuyên dạy của Ngài hay không?

Chúa không những là vị cố vấn nhưng Ngài cũng chính là Ðức Chúa Trời trong thân xác con người. Chúa không những chỉ dẫn nhưng cũng ban cho chúng ta sức mạnh để chống chọi với nghịch cảnh và những khó khăn trên đời vì vậy Chúa được gọi là Thiên Chúa quyền năng.

Thiên Chúa quyền nănglời chúc giáng sinh hayđó cũng là người Cha hiền từ, đời đời không bao giờ đổi thay do đó Ngài mang danh hiệu thầy Vĩnh Hằng. Thiên Chúa quyền năng nói đến sức mạnh của Chúa còn Thân Phụ Vĩnh Hằng cho thấy ái tình đời đời kiếp kiếp Chúa dành cho chúng ta.

Sau hết, Chúa Giê-xu được gọi là Vương Tử Hòa Bình vì chính Chúa đem đến cho con người an bình thật sự: an bình nội tâm, an bình giữa người với người và trên hết an bình giữa con người với Thiên Chúa.

Ðối với các nhà doanh thương, Giáng Sinh là mùa quyết định việc thu nhập trong năm. Ðối với các nhà kinh tế đây là cây thước để đo chừng độ lên xuống. Ðối với một số người khác, đây là dịp để ăn uống, giải trí. Con nít thì chỉ mong đợi mùa nầy để có quà nhưng chúng ta cần có cái nhìn đúng hơn về Giáng Sinh. Giáng Sinh là ngày Thiên Chúa đem ánh sáng đến cho nhân loại, ban cho nhân loại món quà vô giá, là ngày Thiên Chúa đến với con người như một người cha thương tình, người cố vấn dẫn đường và là người giải hòa, nối kết chúng ta trở lại với Thiên Chúa chí cao.

Chúng ta cần dừng lại trong cái bận rộn của Mùa Giáng Sinh, nghĩ suy đến ý nghĩa đích thực của ngày lễ và sống với ý nghĩa đó. Ánh sáng đã đến cõi trần, nhưng quý vị đã thu nhận ánh sáng đó chưa? Quý vị đang quay mặt hay đang quay lưng lại với ánh sáng của Thiên Chúa? Thiên Chúa ban cho quý vị món quà vô giá nhưng quý vị đã tiếp thu món quà đó chưa? Thiên Chúa muốn ở bên cạnh quý vị, làm người cố vấn toàn hảo, là người cha phúc hậu, người giải hòa chúng ta với Thiên Chúa và ban cho chúng ta an bình thật sự. Kính mời quý vị lấy đức tin, mở mang tâm hồn đón tiếp Chúa, quý vị sẽ kinh nghiệm tuốt luốt những điều nầy và sẽ kinh nghiệm ý nghĩa thực thụ của Mùa Giáng Sinh.

Lễ Giáng sinh, còn được gọi làlễ Thiên Chúa giáng sinh,Noel,ChristmashayXmas(từ tiếng PhápNoël, là viết tắt từ gốcEmmanuel, tức là "Thiên Chúa ở cùng chúng ta") là một ngày lễ kỷ niệm ngày Chúa Giê-su thành Nazareth sinh ra đời của đa số người Cơ Đốc Giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của nước Do Thái, lúc bấy giờ đang dưới quyền thống trị của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6

Một số nước ăn mừng ngày này vào25 tháng 12, một số nước lại vào sớm trưa 24 tháng 12. Theo đạo thiên chúa Rôma, lễ chính thức là ngày 25 tháng 12 còn gọi là "lễ chính ngày", còn lễ đêm 24 tháng 12 gọi là "lễ vọng". Dù vậy, lễ đêm 24 tháng 12 thường cuộn tin đồ tham dự nhiều hơn. Những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn sử dụng lịch Julius để định ngày này, nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy lạp viết chữ Christ là Christos,Xpiơtós hay Xristos. Người ta dùng phụ âm X để biểu trưng cho nguyên chữ Xristos hay Xpiơtós, rồi thêm chữ Mas kế cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có tức thị ngày lễ của đấng Christ.

Tượng trưng Giáng sinh và ý nghĩa

Vòng lá mùa vọng

Vòng lá mùa vọng là vòng tròn kết bằng cành lá xanh thường được đặt trên bàn hay treo lên cao để mọi người trông thấy. Cây xanh thường được trang hoàng trong các bữa tiệc của dịp Đông chí - dấu hiệu của mùa đông sắp chấm dứt. Trên vòng lá đặt 4 cây nến. Tục tĩu này thủ xướng bởi các tín hữu Pháo Lutheran ở Đức vào thế kỷ 16 để nói lên sự giao tranh giữa ánh sáng và bóng tối.

Vòng lá có hình tròn nói lên tính cách vĩnh hằng và tình yêu thương bất tận của Thiên Chúa. Màu xanh lá nói lên nhìn nhận rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là  màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật Vui mừng (Gaudete Sunday).

Thiệp Giáng sinh

Bắt nguồn từ năm 1843 khi ông Henry Cole, một nhà buôn giàu có nước Anh, đã nhờ Horsley, một họa sỹ ở London, thiết kế một tấm thiệp thật đẹp để tặng bạn bè. Vào Noel năm đó, Horsley trình làng tấm thiệp trước tiên trên  thế giới và sau đó nó đã in ra 1000 bản. Thiệp Giáng sinh nhanh chóng bùng phát và trở thành mốt thịnh hành ở Anh trong 10 năm kể từ khi Chính phủ Anh duyệt y đạo luật năm 1846 cho phép bất kì người dân nào gửi thư đến bất kỳ nơi nào với giá rẻ. Không lâu sau, trào lưu này nhập khẩu sang Đức và tới 30 năm sau người Mỹ mới chấp thuận nó.

Quà Giáng sinh

Những món quà biểu hiện ái tình của mọi người với gia đình và bạn bè. Đối với một số người, những món quà Giáng sinh còn có một ý nghĩa tín ngưỡng sâu sắc. Đó là lễ kỷ niệm ngày sinh của Chúa Giê-su, món quà mà Thiên Chúa đã ban tặng cho con người.

Khi Chúa Giê-su cất tiếng khóc chào đời tại Bethlehem trong một cái máng cỏ, ba vị vua phương Đông đã đến để bộc bạch sự thành kính của mình. Họ mang đến ba món quà quý giá, đó là vàng, trầm hương và mộc dược. Vàng biểu trưng Chúa Giêsu là vua ( tức con Chúa Cha - Vua Nước Trời), trầm hương biểu trưng Giê-su là Thiên Chúa và mộc dược trình diễn.# Hình ảnh Giê-su bị đóng đinh trên cây xe loan hay nói rõ hơn là sự chịu chết của Chúa Giêsu để cứu chuộc nhân loại.

Ba vị vua rất sung túc nhưng những người dân nghèo hầu như chẳng có tài sản cũng mang đến bất cứ những gì họ có thể để tỏ lòng thành kính với Chúa Hài đồng. Những người chăn cừu tặng Giê-su hoa quả và những món đồ chơi nhỏ do chính họ tạo ra.

Ông già Nô-en thường cưỡi xe tuần lộc trên trời, đến nhà có cây thông giáng sinh và leo qua ống khói để đem đến những món quà cho các em nhỏ đang ngủ và thường để quà trong những chiếc tất.

Giáng sinh ởViệt Nam

Ngày nay, ở Việt Nam, dù không chính thức nhưng Giáng sinh dần dần được coi như một ngày lễ chung, thường được tổ chức vào tối 24 và kéo sang ngày 25 tháng 12. Trong những ngày này, cây thông Nô-en được Trang trí ở nhiều nơi bằng cây thật (thường là thông ba lá hoặc thông mã vĩ) hay thông nhân tạo làm bằng nhựa, không phải cây thông như ở các nước phương tây thường là họ Bách tán. Trên cây, người ta thường treo các đồ trang hoàng nhiều loại nhưng thường có những cặp chuông, dây giả tuyết, những chiếc ủng, các gói quà biểu trưng và đèn trang hoàng giống như các nước phương Tây...

Lễ Giáng sinh ở Việt Nam là một dịp sinh hoạt văn hóa cộng đồng nườm nượp, những đôi bồ âu yếm tặng quà cho nhau, trẻ nít phấn chấn chờ sự xuất hiện của Santa, gia đình bè bạn rủ nhau hội hè, yến tiệc, hát karaoke. Người Việt Nam rất thúc các ca khúc Giáng sinh, đặc biệt là Feliz Navidad.

Một mùa Giáng sinh nữa đang về trong âm thanh rộn rã của những bài thánh ca, tiếng chuông ngân vang của nhà thờ, những cây thông Noel được trang trí ranh cùng những ngọn nến lung linh, báo hiệu một mùa giáng sinh rét mướt, an lành...

Hẳn Lễ giáng sinh sẽ không còn ý nghĩa nếu thiếu đi những hình ảnh đặc trưng này. Mỗi một biểu tượng và mỗi món quà đều có một câu chuyện và một ý nghĩa vô cùng đặc biệt:

Bánh Buche Noel (Buche de Noel)

Có một Tục lệ trong đêm trước Giáng sinh của người phương tây là chặt một khúc cây lớn (Yule Log) và đặt lên lò sưởi (hearth) để làm lễ. Tục truyền rằng bột than có từ khúc cây đã cháy này sẽ bảo vệ cho ngôi nhà tránh được sự xâm nhập của ma quỷ (the wickedness of the evil spirit). Ngày nay, tập tục này mất dần vì không mấy nhà còn ống khói. Thay vào đó, theo sáng kiến của một thợ làm bánh ở Pháp năm 1875, người ta làm chiếc bánh ngọt có hình cây củi (buche tức thị "khúc củi lò sưởi" theo tiếng Pháp) và thưởng thức nó trong đêm Noel và phong tục này đã lưu truyền cho đến nay.

Tuầnlời chúc giáng sinh haylộc Rudolphnhung loi chuc giang sinh hay(Rudolph reindeer)

“Ông Già Tuyết huýt sáo, hét lên và gọi tên chúng: Nào Dasher! Nào Dancer! Nào Prancer và Vixen! Tiến lên Comet, tiến lên Cupid! Tiến lên Donder, Blitzen và Rudolph!.”Rudolph” là chú tuần lộc thứ 9 đã được thêm vào từ năm 1939 (Ban đầu chỉ có 8 chú tuần lộc kéo xe trượt tuyết (the sleigh) của ông già Noel), nó có nhiệm vụ soi sáng đường nhờ vào chiếc mũi đỏ và sáng chói của nó.

Theo truyền thuyết, để cứu một đứa trẻ bị tế sống bên cây sồi (a great oak tree), Thánh Boniface (Saint Boniface) đã hạ cái cây vững chãi đó chỉ bằng một nắm đấm. Tại nơi cây sồi gục ngã, có một cây thông nhỏ (a small fir tree) mọc lên. Ngài nói, cây đó tượng trưng cho sự vĩnh hằng của Chúa cứu thế. Ngoài ý nghĩa này, cây thông được dùng trong các dịp Noel và các lễ hội đón chào năm mới ở khắp nơi trên thế giới còn là vì nó luôn được xem là biểu trưng của niềm hy vọng và nhựa sống mới (a symbol of hope and new life). Dù sống trong khí hậu khắc nghiệt nhưng nó vẫn giữ được dáng vẻ mạnh mẽ, vững chãi và màu xanh bất tử.

Ngôi sao Giáng Sinh hay còn gọi là ngôi sao Bethlehem (Christmas star)

Ngôi sao trở thành tượng trưng ý nghĩa trong mùa Giáng sinh và luôn được treo chỗ trang trọng nhất ở các giáo đường, trên các cây thông Noel… Hình ảnh ngôi sao chính là biểu trưng của chúa trời về điều hẹn ước từ thủa trước (the heavenly sign of promises long ago). Chúa trời hứa sẽ gửi một đấng cứu thế cho thế giới (Saviour for the world), và ngôi sao chính là sự cam kết cho lời hứa của Ngài (the sign of fulfilment of His promise). Người theo đạo Ky-tô thì tin rằng ánh sáng ngôi sao chính là sức mạnh quyền năng của Chúa, xóa tan bóng tối đêm đông giá lạnh, thắp lên một mùa xuân mới rét mướt và hạnh phúc cho muôn dân.


Nến Giáng Sinh (Candles)

Truyền thuyết kể rằng thánh Maria (Saint Maria) và Giu-se đêm Chúa Giáng Sinh đã tìm ra nơi cư trú nhờ lần theo ánh sáng của ngọn nến hắt ra từ cửa nhỏ của một cái chuồng bò lừa. Ánh sáng của những ngọn nến có ý tức là thắp sáng lên (light up) niềm mong (hope), hòa bình (peace), tình (love) và niềm vui (hapiness), chúng luôn soi sáng dẫn đường cho chúng ta bước qua những ngày đen tối (show the pathway to safety).

Tronglời chúc giáng sinh haycác buổi lễ Giáng Sinh, sẽ có 4 ngọn nến được thắp lên:

The Candlenhung cau chuc giang sinh hay nhatof Hope (Ngọn nến của nhìn nhận)

The Candle of Peace (Ngọn nến của Hòa bình)

The Candle of Love (Ngọn nến của tình yêu)

The Candle of Joy (Ngọn nến của Niềm Vui)

Và ngọn nến thứ 5 biểu tượng cho ngày sinh của Chúa.

Hang đá và máng cỏ (Cave and manger)

Trong truyền thuyết, Chúa sinh ra trong một hang đá nhỏ (a small cave), nơi máng cỏ (manger) của các mục đồng chăn chiên tại thành Bethelem. Hiện tại, vào đêm 24/12 tại các giáo đường đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng Chúa Hài đồng, tượng Đức mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, tượng Ba Vua và một số thiên thần.


Vòng hoa mùa vọng (Christmas wreaths)

Vòng hoa có hình tròn nói lên sự vĩnh hằng (eternity) và ái tình thương vô tận (the everlasting nature of love) của Thiên Chúa. Màu xanh của lá nói lên hi vọng rằng Đấng Cứu Thế sẽ đến cứu con người. 4 cây nến bao gồm ba cây màu tím - màu của Mùa Vọng, cây thứ 4 là màu hồng, là màu của Chúa Nhật thứ Ba mùa Vọng, hay còn gọi là Chúa Nhật mừng (Gaudete Sunday).


Chiếc gậy kẹo (The candy cane)

Cây gậy kẹo chính là biểu trưng tả ái tình và sự hy sinh của Chúa Jesus. Màu trắng biểu đạt cho sự vô tội của Chúa Jesus (the purity of Jesus). Ba sọc nhỏ (The three small stripes) biểu trưng cho những đau đớn mà Đức Chúa đã phải chịu trước khi ngài chết trên cây thập tự giá. Ba sọc đó còn diễn đạt ba ngôi lẻ (Holy Trinity) của Chúa (sự thống nhất của Cha (the Father), Con (the Son) và Thánh thần (the Holy Spirit). Một sọc đậm được thêm vào để biểu trưng cho máu mà Chúa đã đổ cho loài người (the blood Jesus shed for mankind). Nếu bạn lật ngược cây gậy, nó sẽ trở thành chữ J biểu trưng cho chữ cái đầu tiên của tên Chúa Jesus.

Cây trạng nguyên (The Poinsettia)

Truyền thuyết kể lại rằng có một bé trai không có quà dâng lên Chúa Hài Đồng nên em đã mang đến một máng cỏ (manger) và một chùm lá cây (green leaves). Các bạn em cười chế giễu em, nhưng khi em đặt những nhánh lá dưới chân Chúa Hài Đồng thì những cành lá đó biến thành những bông hoa đỏ ma lanh rất đẹp (bright red petals). Quê hương của cây trạng nguyên là Mêhicô và người dân Mêhicô coi cây trạng nguyên là biểu tượng của ngôi sao ở Bet-lê-hem chính thành ra mà cây trạng nguyên luôn đi cùng với mùa Giáng Sinh.

Chuông Thánh Đường (Church bell)


Sau khi Chúa hài đồng giáng sinh, tiếng chuông được rung lên để chào mừng Chúa Cứu thế xuống trần. Tiếng chuông ngân vang còn như một biểu tượng cho sự dẫn đường dẫn lối (guidance and return) và nhấc chúng ta rằng trong con mắt của Chúa trời chúng ta đều được thương xót trân trọng.


Tập tục tặng quà trong những chiếc tuốt (Christmas stockings)

Theo truyền thuyết, ông già Noel trở lại cõi tục và theo đường ống khói lò sưởi (chimney) ông vào mỗi gia đình, để bánh kẹo vào trong những chiếc tất mà trẻ em treo gần giường ngủ hay lò sưởi. Nên trong những dịp Giáng sinh, mọi người trong gia đình thường mua qùa bỏ vào đôi tất (Stockings filled with presents) để cạnh lò sưởi, lúc lũ trẻ thức dậy rất mừng với món quà của ông già Noel tặng. Từ đó có tục trẻ em treo vớ bên cạnh lò sưởi dể nhận những món quà ước mong từ ông già Noel.

Thiệp Giáng sinh (Christmas cards)

Cứ mỗi dịp Giáng sinh về mọi người lại trao nhau những cánh thiệp đẹp kèm theo những lời chúc thân yêu, nhưng có mấy ai biết rằng thiệp Giáng sinh đã ra đời từ rất lâu, khoảng hơn 2 thế kỷ trước.

Tập tục gửi thiệp Giáng sinh bắt nguồn từ xứ sở sương vào năm 1843. Loại thiệp Giáng sinh trước tiên do J.Horsley - một họa sĩ ở London - thiết kế. Một người bạn thân là Sir Henry Cole đã nhờ Horsley thiết kế cho mình một tấm thiệp thật đẹp để ông gửi người thân và bạn bè. Thế là Noel năm 1843, Horsley trình làng tấm thiệp Giáng sinh trước tiên trên thế giới là kiểu tranh 3 phần được vẽ bằng tay. Trên tấm thiệp Giáng sinh trước tiên này trổi với câu chúc hạ: "Chúc bạn Giáng sinh vui vẻ và một năm mới hạnh phúc!" (Merry Christmas and a happy new year to you!).

Ký hiệu Xmas (the abbreviation "Xmas" )

Từ viết tắt này có Nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp. Trong tiếng Hy Lạp “Xristos” là Chúa Jesus. Vào thế kỷ thứ XVI, những người châu Âu bắt đầu dùng chữ cái trước nhất của tên Đức Chúa là "X" để viết tắt cho từ Christ trong Christmas. Ngoài cách viết này còn có một số cách viết khác nhưng ít phổ biến hơn đó là “Xian” (Christian) and “Xianity” (Christianity). Thực chất việc dùng “Xmas” thay cho “Christmas” không phải là ý đồ nhằm làm giảm bớt ý nghĩa đạo mà nó chỉ giống như các chữ tắt thường ngày khác được dùng trong văn nói hay viết chẳng hạn như “Mr.” (Ông/ngài) hay “etc.” (Vân vân)…

mong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu thêm nhiều điều thú vị và ý nghĩa sâu sắc của những tượng trưng và những món quà trong dịp lễ Noel. Chúc các bạn cùng gia đình đón một mùa Giáng sinh an lành và chứa chan niềm vui! Merry Christmas! May all the Seasons of your life be filled with full of joys and happiness!

Ngày đại lễ mừng Chúa Giáng sinh của năm 2011 đã gần tới. Đây là một biến cố trọng đại, một biến cố siêu việt trong lịch sử nhân loại. Chúng ta tìm hiểu một tí về lịch sử và những giá trị cao trọng của ngày đại lễ này trong dòng lịch sử của nhân loại, và gắn liền với hành trình của lịch sử Ơn Cứu Độ của Thiên Chúa.

Trong Phụng Vụ của Giáo hội thiên chúa giáo, có ba ngày lễ sinh nhật được mừng kính: sinh nhật Đức Mẹ vào ngày 8 tháng 9 và sinh nhật thánh Gioan Tẩy Giả ngày 24 tháng 6. Đặc biệt, ngày lễ kỷ niệm biến cố Con Thiên Chúa Giáng Sinh được mừng kính cách hết sức long trọng vào ngày 25 tháng 12, đây là ngày mà chứng kiến sự kiện “Ngôi Lời đã trở nên người phàm và cư ngụ giữa chúng ta” (Ga 1:14).

Ngày lễ Giáng sinh được chuẩn bị bằng Mùa Vọng trong Năm Phụng Vụ, kéo dài khoảng bốn tuần trước đại lễ Giáng sinh. Mùa Vọng từ tiếng La tinh có tức là “đến” hướng tâm hồn tín hữu suy niệm về Chúa Giêsu Kitô đến lần thứ nhất khi được hạ sinh nơi hang đá Bê-lem, trong khi chờ cuộc quang lâm thứ hai của Người. Mùa Vọng là thời gian chờ mong, thống hối, hoán cải tâm hồn, trở lại với hy vọng và suy tư về thương xót, hòa bình mà Đấng Cứu Thế đem đến cho nhân loại, đồng thời với gương khiêm nhường, khó nghèo của Hài Đồng Giêsu nơi hang đá Bêlem.”.

Trong Kinh Thánh không có chỗ nào nói đến các môn đồ của Chúa Giêsu mừng Sinh nhật của Chúa. Nguồn cội ngày lễ Giáng Sinh lên đường từ Kinh Thánh không phải là những dữ kiện lịch sử có ngày tháng năm ấn định.

Tin Mừng Thánh Luca đã kể việc “sứ thần Chúa” hiện ra với “những người chăn chiên sống ngoài đồng và thức đêm canh phòng đoàn vật”; đang khi “họ kinh khiếp hãi hùng” thì thiên thần báo tin về Đấng Cứu Độ sinh ra với dấu chỉ để nhận biết Người: “Anh em đừng sợ. Này tôi báo cho anh em một Tin Mừng trọng đại, cũng là Tin Mừnglời chúc giáng sinh haycho toàn dân: bữa nay, một Đấng Cứu Độ đã sinh ra cho anh em trong thành của Đa-vít. Người là Chúa Kitô. Anh em cứ dấu này mà nhận ra Người: anh em sẽ gặp thấy một trẻ lọt lòng bọc tã, nằm trong máng cỏ.”(Lc 2: 8-12)

Tin Mừng theo Thánh Matthêu ghi rằng: “Chúa Giêsu ra đời tại Bê-lem, miền Giu-đê, thời vua Hê-rô-đê trị vì” (Mt 2,1).

Điều đó đem đến cho chúng ta hiểu rằng: ngày 25 tháng 12 là Giáng Sinh của Chúa Giêsu hay Chúa Giêsu xuống thế làm người, nhưng giáng sinh không theo nghĩa người đời mà đặt trong những chiều kích linh nghiệm. Ngày Lễ Chúa Giêsu Giáng Sinh phải được đặt trong chiều sâu của ý nghĩa Phụng Vụ Thánh của toàn thể Giáo hội về “Chúa Giêsu đã nhập thể trong lòng hổ hang Maria và đã làm người”.

Trong Tin Mừng Luca cũng ghi những dòng vắn vỏi về sự kiện Chúa Giáng Sinh: “Thời ấy, hoàng đế Au-gút-tô ra chiếu chỉ truyền kiểm tra dân số. Khi hai ông bà Giuse và Maria đang ở thành Bê-lem thì bà Maria đã tới ngày mãn nguyệt khai hoa. Bà sinh con trai đầu lòng, lấy tã bọc con, rồi đặt nằm trong máng cỏ” (Lc 2: 6-7). Chúa Giêsu giáng sinh là sự kiện trác việt làm vinh danh trên trời và đem bình an cho người dưới thế như Thánh sử Lu-ca nói đến “vô vàn thiên binh hợp với sứ thần cất tiếng ngợi khen Thiên Chúa: Vinh danh Thiên Chúa trên trời, Bình an dưới thế cho người thiện tâm”(Lc 2: 14).

Trước 2000 năm Chúa giáng sinh, các dân tộc trên thế giới đều có những ngày lễ khác nhau vào tháng 12. Ở Ägyptern/ Egypt mừng sinh nhật Horus, Ấn Độ mừng chúa Ánh sáng (Lichtgotte), người La Mã cổ mừng ngày hội Saturnalien. Tất tật các nhà nước có nhiều lễ lộng lẫy riêng biệt. Giáo Hội nguyên sơ vào thế kỷ 1, 2, không cử hành lễ mừng ngày Chúa Giáng Sinh. Theo Giáo sử ghi lại, các lễ nghi trước hết về Giáng Sinh được tổ chức vào ngày 6 tháng Giêng trong các Giáo Hội Đông Phương. Đến thế kỷ thứ 3 mới có lễ mừng Chúa Giêsu ra đời để thay thế lễ Thần Saturnalia vào 25 tháng 12.

Năm 217 Đức Giáo Hoàng Hyppolist đã chọn ngày 25 tháng12 là ngày Chúa Giáng Sinh và qua các mùa Vọng. Giáo Hội thiết lập Lễ Giáng Sinh để thay thế lễ thức của người ngoại giáo thời xưa với Lễ Đông Chí khoảng 25 tháng 12, khi ngày và đêm dài bằng nhau; từ đó dần dần ngày dài thêm ra, với ánh thái dương chiếu sáng vượt thắng ám muội và sức nóng xóa tan không khí lạnh lẽo của Mùa Đông. Tại Phương Đông, có tục thờ bụt Mithra là vị thần ánh sáng, theo Niên Lịch Jules César, ngày lễ vào 25 tháng 12 là sinh nhật Thần ác được nhân dân đón mừng với niềm hoan hỉ có ánh sáng và sức nóng cần cho sự sống, giúp cho đất đai mỡ màu để gieo vãi, từ đó có hoa màu để sinh sống. Điều đó biểu lộ một sự mặc khải diệu kì về chính Chúa Giêsu làánh sáng và sự sống.

Vào năm 330, hoàng đế Constantino đã ban sắc chỉ và chính thức thay lễ thờ Thần quạ 25 tháng 12 bằng Đại lễ mừng kính Chúa Giêsu Giáng Sinh.

Đến thế kỷ thứ 5 mới có Lễ Chúa Giêsu Giáng Sinh và chính Đức Giáo hoàng Sistô III đã cử hành Lễ Giáng Sinh đêm 24 rạng ngày 25 tháng 12.

Dầnlời chúc giáng sinh haynhung loi chuc giang sinhdần Phụng Bụ có nghi thức của ngày đại lễ mừng Chúa Giáng Sinh gồm: Lễ Vọng vào đêm 24-12 có những nghi lễ mừng Chúa Giêsu sinh ra, nhất là Thánh Lễ nửa đêm với nghi tiết phụng vụ phổ quát khắp nơi, theo ý thức đạo đức hoan hỉ “nửa đêm mừng Chúa ra đời”;  Lễ Chính Ngày vào 25-12 với thánh lễ đặc biệt mà các Linh mục gọi là Thánh Lễ Đức Kitô hay “Christ-mass”, về sau đọc thành Christmas.

Đến thế kỷ 12, Lễ Giáng Sinh trở thành đại lễ trong Giáo Hội tây thiên, và phần lớn các Giáo Hội Kitô đều mừng Lễ Giáng Sinh ngày 25-12.

Vào ngày lễ Giáng Sinh, trong các nhà thờ Công giáo nào cũng có “máng cỏ” và khắp mọi nơi, khi trang trí Giáng Sinh cũng có máng cỏ, với hài nhi Giêsu, bà Maria, ông Giuse, có chiên, bò, lừa, thở hơi cho ấm con trẻ và có vài ba mục đồng ngắm nhìn hài nhi.

Năm 1223 tại thành Greccio nước Ý, Thánh Phanxicô Assisi đã thực hành mô hình trước hết với máng cỏ sống động biểu thị về sự kiện Chúa Giêsu Giáng Sinh. Ngoài các mục đồng, chứng nhân còn có ba nhà đạo sĩ gọi là Ba Vua từ Phương Đông đến tìm Người, theo truyền thống thì đó là Melchior, Gaspard và Balthazar.. Nhờ có ngôi sao lạ dẫn đường ba vị đến nơi thì thấy “Hài Nhi và mẫu thân là bà Maria” (Mt 2, 11).

Ðêm 24 tháng 12, nơi các thánh đường và cả nơi các cộng đoàn hay gia đình đều có hang đá với máng cỏ, bên trong có tượng chúa Hài đồng tượng Đức Mẹ Maria, chung quanh có những con lừa, các tượng Ba Vua một số Thiên thần, thánh Giuse trên mái nhà có ánh sáng, chiếu từ một ngôi sao chỉ dẫn 3 vua tìm đến với Chúa. Mọi người đều hướng về Chúa phúc hậu, nguyện cầu Chúa cứu rỗi cho nhân loại tránh bớt chìến tranh đói nghèo và những đau khổ của kiếp người: “Hát khen mừng Chúa giáng sinh ra đời Chúa sinh ra đời nằm trong hang đá nơi máng lừa. Trong hang Belem ánh sáng tỏa lan tưng bừng nghe trên chứ tiếng hát thiên thần vang lừng. Ðàn hát xướng ca dư ba vang xa. Ðây Chuá Thiên Toà Giáng sinh vì ta..Người hỡi đến xem nơi hang Be Lem. Ôi Chúa Giáng sinh khăn thấp hèn. Nửa đêm mừng Chúa giáng sinh ra chốn gian trần. Người đem ơn phúc xuống cho muôn dân lầm than...“

Chúa Giêsu Giáng Sinh đem đến an bình và hoan hỉ cho mọi người. Nên, không khí vui tươi được phản ánh qua các ca khúc hay Thánh Ca Giáng Sinh chẳng thể thiếu vắng trong mùa này khi mà đâu đâu cũng vang vọng các ca khúc đem niềm vui khắp nơi. Thánh Ca vang lừng với tiếng đàn, tiếng chuông.  “Silent Night, Holy Night” (Đêm Thánh vô cùng) là Thánh ca bất hủ, chẳng thể thiếu vắng khi Mùa Giáng Sinh đến. Đầu tiên là thánh ca tiếng Đức – Stille Nacht! Heilige Nacht! từ bài thơ của Joseph Mohr, một Linh mục người Áo, vào năm 1816, và sau đó Franz Xavier Gruber đã phổ nhạc vào Lễ Vọng Giáng Sinh năm 1818, rồi đem ra hát vào Đêm Giáng Sinh cùng năm. “Jingle Bells” là ca khúc dân gian Hoa Kỳ lừng danh, do mục sư James Pierpoint sáng tác vào dịp Lễ Thanksgiving 1857 tại Boston cho các em Trường Chúa Nhật (Sunday School). Sau nầy đồng hóa với nhạc Giáng Sinh đón mừng Ông Già Noel hay Santa Claus đem niềm vui đến cho nhi đồng.

Sau bốn tuần lễ Mùa Vọng đợi, Giáo hội đạo gia tô long trọng mừng lễ Giáng Sinh trong niềm hoan hỉ phấn khởi. Lễ Giáng Sinh trở nên rất phổ biến với cái tên là Noel, vì hầu như mọi người : tín hữu hay không, bằng cách này hay cách khác, đều có thể mừng lễ Noel. Lễ Giáng Sinh là dịp để nhắc nhớ mọi người về “Đấng Cứu Độ đã giáng sinh cho các ngươi”(Lc 2,11). Thiên Chúa đã nhập thể và nhập thế để ở cùng chúng ta. Ngài là Đấng Emmanuel bao đời trông mong. Thiên Chúa làm người để con người được làm Thiên Chúa.

Tâm sự ngày lễ Giáng Sinh của chúng ta phải có tính cách hăng hái, do nhìn lại lịch sử từ ngày Chúa Giáng sinh, đã có sao nhiêu người mừng lễ Noel, nhưng họ đã không một lần gặp được Chúa Hài đồng, hình như họ coi lễ Noel là dịp để vui chơi, tiêu khiển, được dịp chưng diện, mà không biết phóng con mắt tâm hồn qua không gian và thời gian về hang Belem mà chiêm ngắm Chúa Hài Nhi, để hòa nhịp với các nhân vật bé mọn nghèo hèn đang thờ lạy Ngôi Hai Thiên Chúa giáng sinh làm người. Chúng ta cùng hiệp thông trong ngày Giáng Sinh trọng đại để lạy tạ Chúa vì hồng ân giáng sinh này và đáp trả lại bằng một đời sống chứng nhân đượm tình có nhân đối với tha nhân.

Cùng với Giáo hội, và tòan thế giới, chúng ta hân hoan mừng Sinh nhật của Ngôi Lời Nhập Thể, một Hài Nhi sinh ra trong máng cỏ đơn hèn. Hài nhi Giêsu bé nhỏ nằm trong máng cỏ nghèo hèn chính là Thiên Chúa thật. Với việc nhập thể của Ngôi Hai, Con Thiên Chúa đã làm người để đưa từng người chúng ta lên địa vị con Thiên Chúa.

Ông già Noel sau đó với vào trong túi của mình và lấy ra một cây kẹo hình cây gậy và treo nó trên cây Giáng Sinh. Dạy các em là cây kẹo này tượng trưng cho cây gậy của người chăn chiên. Cây gậy uy quyền này giúp đem những con chiên lạc trở về đàn. Những cây gậy kẹo này còn biểu trưng cho những người người anh em đang làm chức phận chăn bầy.

Chỉ một tuần trước lễ Giáng sinh đã có một vị khách đến thăm tôi. Việc đó đã xảy ra như thế này. Tôi vừa mới làm xong các công việc nhà vào buổi tối và đang chuẩn bị đi ngủ, khi đó tôi nghe thấy một tiếng động ở phía trước ngôi nhà mình. Thế là tôi mở cửa chính, lối vào phòng phía trước, và tôi thật sự ngạc nhiên, ông già Noel đã bước ra từ phía sau cây thông giáng sinh. Chưa kịp hét lên thì ông đã đặt ngón tay lên trên miệng của mình để làm dấu bảo tôi phải lặng im.

"Ông đang làm gì ở đây vậy?" - Tôi bắt đầu hỏi.

Tôi hỏi cách thì thào, và tôi thấy ông khóc. Phong cách vui vẻ như thường ngày của ông đã biến mất, một con người hăm hở, náo nhiệt mà tuốt luốt chúng ta đều biết đã biến mất. Sau đó ông trả lời tôi với một câu đơn giản: "HÃY dạy bảo NHỮNG con trẻ!"
Tôi cảm thấy khó hiểu, ý ông muốn gì?
Ông đoán được thắc mắc của tôi, và với một động tác thật nhanh ông đưa ra một quà thu nhỏ từ phía sau cây thông giáng sinh. Khi tôi đứng ngơ ngác, Ông già Noel nói, "Hãy dạy cho các em. Dạy cho chúng biết ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh. Ý nghĩa thật của Lễ Giáng Sinh hiện tại đã bị quên lãng..."

noel3_449x336

Sau đó ông già Noel với tay vào trong túi của mình và lấy ra một cây thông và đặt nó phía trước áo choàng. Dạy trẻ thơ rằng màu xanh trong sáng của cây thông oai vệ vẫn luôn xanh tươi quanh năm, biểu lộ niềm hy vọng đời đời của nhân loại. Tất thảy các đầu nhọn của lá thông hướng về Thiên Đàng, nó biểu tượng cho những nghĩ suy luôn hướng về Thiên Đàng của con người.

Một lần nữa ông với tay vàolời chúc giáng sinh haytúi của mình và lấy ra một ngôi sao oắt. Hãy dạy con nít rằng ngôi sao là biểu tượng từ Thiên Đàng cho những lời hứa từ xưa. Thiên Chúa đã hứa ban một Đấng Cứu Thế cho nhân loại, và ngôi sao là dấu hiệu cho việc làm trọn lời hứa của Ngài.

Sau đó ông với tay vào túi của mình và lấy ra một cây nến. Hãy dạy cho các em biết ngọn nến tượng trưng cho Chúa Cứu Thế, Ngài chính là ánh sáng của cõi tục, và khi chúng ta nhìn thấy ánh sáng tuyệt trần này, chúng ta được nhắc nhỏm rằng Ngài đã xua đi bóng tối.

noel_449x336

Một lần nữa ông với tay vào túi của mình lấy ra một vòng hoa và đặt nó trên cây thông. Dạy trẻ con rằng vòng hoa biểu tượng cho tính chân thật của tình ái mà Chúa Cứu Thế đã phân bua ra cho chúng ta. Ái tình chân thật không bao giờ hư mất. Ái tình là một vòng tròn yêu thuơng liền mối.

Sau đó ông kéo ra từ túi của mình một vật Trang trí về chính ông. Dạy trẻ em rằng tôi - Ông già Noel là tượng trưng cho sự phóng khoáng và lòng tốt mà chúng ta sẽ cảm nhận được trong thời gian của tháng mười hai.

Và nối ông đưa ra một nhành lá Thánh. Dạy trẻ nít rằng nhành lá Thánh đại diện cho sự bạt tử. Nó đại diện cho vòng gai trên đầu mà Chúa Cứu Thế đã mang. Những trái nhựa tròn đỏ tượng trưng cho huyết mà Ngài đổ ra cho chúng ta.

Tiếp theo, ông lấy từ túi của mình một món quà và nói: "Dạy con trẻ rằng Thiên Chúa thương tình người đời đến nỗi đã ban Con Một của Ngài hầu cho hễ ai tin vào Ngài thì được sự sống đời đời kiếp kiếp." (Giăng 3:16) Tạ ơn Chúa vì món quà vô giá của Ngài. Dạy con trẻ rằng những nhà uyên bác đã cúi đầu trước Con Thánh và dâng cho Ngài trầm hương, vàng và mộc dược. Chúng ta cũng hãy dâng cho Ngài những điều tốt nhất giống như những nhà thông thái này.

noel1_449x336

Ông già Noel sau đó với vào trong túi của mình và lấy ra một cây kẹo hình cây gậy và treo nó trên cây Giáng Sinh. Dạy các em là cây kẹo này biểu trưng cho cây gậy của người chăn chiên. Cây gậy quyền uy này giúp đem những con chiên lạc trở về đàn. Những cây gậy kẹo này còn biểu trưng cho những người người anh em đang làm chức phận chăn bầy.

Một lần nữa ông với tay vào và  lôi ra một Thiên sứ. Dạy con trẻ rằng những thiên thần đó đã loan báo sự giáng sinh của Đấng Cứu Thế. Các thiên thần đã hát rằng :"Sáng danh Chúa trên các từng trời rất cao, bình an dưới đất ân trạch cho loài người."

Bất chợt tôi nghe thấy một tiếng len ken nho nhỏ, và từ túi của mình, ông lấy ra một trái chuông. Hãy dạy trẻ thơ rằng, cũng như những con chiên bị lạc mật và được tìm thấy bởi những âm thanh của chiếc chuông, nó sẽ đem nhân loại trở về cùng Cha. Trái chuông tượng trưng cho sự hướng dẫn  và quay về

Ông già Noel nhìn quanh và cảm thấy ưng ý. Ông nhìn lại tôi và tôi thấy sự long lanh đã trở lại trong mắt của ông. Ông nói, "Hãy nhớ, DẠY CÁC con trẻ ý nghĩa đích thực của Lễ Giáng Sinh và đừng đặt ta làm trung tâm vì ta chỉ là một đầy tớ hèn mọn của Đấng mà ta chính ta phải quỳ xuống mà thờ lạy Ngài, Chúa của chúng ta, Đức Chúa Trời của chúng ta, và Đấng Cứu Thế của chúng ta.

Lễ Giáng Sinh là lễ kỷ niệm ngày sinh nhật của Chúa Jesus. Tuy lễ Giáng Sinh là ngày lễ của những người theo công giáo, nhưng cứ đến ngày lễ này thì mọi người, bất cứ theo đạo nào, cũng được hưởng niềm vui tự nhiên do không khí Giáng Sinh mang lại.

Cội nguồn lễ Giáng Sinh

Lễ Giáng sinh, còn được gọi là lễ Thiên Chúa giáng sinh, Nô-el, hay Nô-en (từ tiếng Pháp Noël, là viết tắt từ gốc Em-ma-nu-el, tức thị Thiên Chúa ở cùng chúng ta) là một ngày lễ quốc tế kỷ niệm ngày Chúa Giê-su sinh ra đời của phần lớn người Cơ Đốc giáo. Họ tin là Giê-su được sinh tại Bethlehem thuộc tỉnh Judea của Đế quốc La Mã giữa năm 6 TCN và năm 6.

Một số nước ăn mừng ngày này vào 25 tháng 12, một số nước lại vào sớm tối 24 tháng 12. Tuy nhiên, những người theo Chính Thống giáo Đông phương vẫn dùng lịch Juliêng để định ngày này, cho nên họ tổ chức lễ Giáng sinh vào ngày 7 tháng 1 theo lịch Gregory.

Nguyên thủy, lễ giáng sinh là của những người theo đạo Kitô giáo, nhằm kỷ niệm ngày sinh ra của người lãnh đạo đạo mình, người mà họ cho là Thiên Chúa xuống thế làm người. Nhưng dần dần, theo thời kì và qua các lễ hội của phương Tây, người ta tổ chức lễ Giáng sinh ngày một linh đình. Kết quả là hiện thời, lễ Giáng sinh được xem là một ngày lễ quốc tế, với ông già No-el, cây Giáng sinh và cây thông no-el.

Ý nghĩa:

Ngoài ý nghĩa theo đạo Thiên Chuá, Noël là một ngày lễ gia đình, một ngày đặc quyền để hội tụ quây quần mọi người, mọi đời trong gia đình. Lễ này dưới mọi hình thức được thể hiện, tạo những kỷ niệm chung và duy trì tình cảm giữa mọi người trong gia đình. Mỗi người tìm được, bằng cách thức riêng của mình, để tạo lập mối can hệ : chia sẻ với nhau một bữa ăn chung, một đêm không ngủ, nghe thuật lại một câu chuyện, quây quần bên cạnh cây sa pin Noël… Với địa vị ngày một lớn lao của trẻ nít trong gia đình, ngày Noël trở thành một buổi lễ của trẻ nít : một đêm thần tình mà hầu như cả thảy mọi nguyện ước trẻ em được thành sự thật trong sự sung sướng của những người lớn.

Ngày Noel cũng là một thông điệp của hoà bình : ” Vinh danh Thượng Đế trên cao – Bình an cho người dưới thế ” : đây là câu được hát bởi những thiên thần báo tin sự xuất hiện của vị cứu thế và Noël cũng là ngày người ta chia sẻ với những ai bị bỏ rơi, bị cô đơn, bệnh hoạn, già yếu…

Trang hoàng cây thông noel

Những tin nhắn hay chúc mừng noel

Chọn trang phục cho mẹ bầu chơi Noel

Trang trí cầu thang đêm noel

Trang hoàng phòng khách ngày noel

Trang trí nhà cửa đón noel

Trang trí noel cho cửa ra vào

Chọn quà "độc" tặng vợ bầu dịp Noel

Những mẫu nail giáng sinh đẹp nhất

(ST).

Nguồn:http://smsgiangsinh.Wordpress.Com/2013/11/07/y-nhung-loi-chuc-giang-sinh-hay-nghia-cua-ngay-le-giang-sinh/

Trung Hieu

This information box about the author only appears if the author has biographical information. Otherwise there is not author box shown. Follow SORA on Twitter or read the blog.

1 nhận xét: