Những điều có thể bạn chưa biết về ngày Giáng sinh sms noel - Thế giới - Zing News

Được đăng bởi Trung Hieu in

Những điều có thể bạn chưa biết về ngày Giáng sinh

Giáng sinh là một ngày lễ quan yếu của cộng đồng người Thiên chúa và ngày một chứng tỏ được sức hút và chừng độ lan tỏa của nó trên thế giới. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điều ưa mà chúng ta chưa biết về ngày lễ này.

Giáng sinh là gì?

Trong số những ngày lễ của đạo thiên chúa, Giáng sinh là ngày lễ quan trọng và phổ thông nhất. Người dân các nước phương Tây đặc biệt quý trọng ngày lễ này. Mặc dầu vậy, vào thế kỷ XVIII và đầu thế kỷ XIX, Giáng sinh vẫn chưa đích thực được để ý và được nhiều nhà thờ tổ chức. Khi đó, ở một vài nhà thờ chỉ diễn ra những hoạt động trao quà được tổ chức nhỏ lẻ và một vài gia đình tổ chức đón chào Giáng Sinh.

Thực tại, đến cuối thế kỷ XIX, giáng sinh vẫn là ngày làm việc. Cho đến ngày nay, ở một số nơi trên thế giới người ta coi Giáng sinh chỉ là một kỳ nghỉ bình thường, ngay cả trong cộng đồng người Thiên chúa giáo. Tuy thế,tin nhắn noelGiáng sinh ngự trị trong tim mỗi người theo một cách riêng, vượt trên cả những sự tổ chức, tiệc tùng rần rộ.

Theo lịch sử, giáng sinh là dịp tưởng nhớ ngày Chúa Jesus được sinh ra đời bởi Đức Mẹ Đồng Trinh ở làng Nazareth, vùng Galilee. Theo truyền thuyết, đây cũng là dịp kỷ niệm sự hóa thân của Thiên chúa vào Chúa Jesus, người đã xuống trần gian để cứu nhân loại thoát khỏi tội lỗi và sự chết chóc, bởi máu của Jesus khi bị đóng đinh trên cây thập tự ví là sinh tế chuộc lỗi cho loài người.

Trong khi đa số chúng ta nghĩ Giáng sinh chỉ là một ngày, thì thực tại, nó là cả một mùa trong năm. Bình thường, mùa Giáng sinh sẽ kéo dài bốn tuần trước ngày Giáng sinh chính thức và kéo dài thêm hai tuần sau đó. Thời gian trước khi Giáng sinh diễn ra làtin nhắn noelmột dịp đặc biệt được gọi là Mùa vọng, gồm bốn tuần trước Giáng sinh. “Mùa vọng” có nghĩa là đang đến, và nó tượng trưng cho một mùa của sự chờ mong và hy vọng.

Nguồn cội của Giáng sinh và lễ hiển linh

Giáng sinh và lễ hiển linh cũng là dịp để mọi người nhớ đến lịch sử thành lập lâu đời của nhà thờ. Có rất nhiều bàn cãi về ngày và năm chính thức Chúa Jesus ra đời. Sự thực thì không ai biết chuẩn xác. Ước lượng chuẩn xác nhất là Jesus được sinh vào mùa xuân, trong khoảng từ năm thứ tư đến năm thứ sáu trước Công nguyên.

Cho đến nay, đạo gia tô là một tôn giáo quan yếu. Việc tổ chức Lễ Giáng sinh là một hoạt động thườngtin nhắn chúc giáng sinhniên được diễn ra tại các nhà thờ. Hồ hết các nhà nghiên cứu lịch sử đều đồng ý rằng, phải đến thế kỷ thứ IV, Lễ Giáng sinh mới bắt đầu được tổ chức. Mặc dù họ không biết xác thực vì sao và bằng cách nào mà Giáng sinh trở nên một ngày lễ quan trọng của người Thiên chúa.

Luận điểm thuyết phục nhất là Giáng sinh được tổ chức trùng với lễ mừng Thần màng tang của người La Mã vào ngày đông chí 25/12. Ngày này đánh dấu sự chuyển mùa và báo hiệu mùa xuân đang đến, mang đến nhựa sống mới cho trái đất. Những người thiên chúa muốn tránh sự cản trở của người La Mã nên họ chọn ngày Giáng sinh trùng với lễ mừng Thần ác vàng để tránh bị phát hiện.

Những điều có thể bạn chưa biết về ngày Giáng sinh

Họattin nhắn noelđộng truyền thống ngày giáng sinh

Có rất nhiều hoạt động truyền thống được tổ chức trong dịp này. Tùy vào từng vùng, từng nền văn hóa và lịch sử mà các hoạt động trong Giáng sinh được biến tấu rất đa dạng và thú vị. Các hoạt động chẳng thể thiếu ở nhiều nơi là trang trí cây thông với ngôi sao ở trên đỉnh, tặng quà cho nhau, đóng giả ông già Noel để đi tặng quà hay làm vòng nguyệt quế.

Cội nguồn của chữ Xmas

Chữ Christmas, tiếng Anh gồmtin nhắn noelcó chữ Christ và Mas. Chữ Christ phiên âm tiếng Việt là "Kitô" - nghĩa làĐấng được xức dầu, chính là tước vị của Jesus. Chữ Mas là chữ tắt của Mass có tức thị thánh lễ. Chữ Christ và Mas viết liền cho nên chữ Christmas, có nghĩa là "Ngày lễ của Chúa Kitô", nghĩa là ngày lễ Giáng sinh của Chúa Jesus.

Chữ Christmas và Xmas đều có cùng một ý nghĩa như nhau. Vì chữ Hy Lạp viết chữ Christ là Christos có phiên âm là Χριστὀς. Người ta dùng phụ âm X để biểu tượng cho chữ Chi trong chữ Χριστὀς,tin nhắn noelrồi thêm chữ Mas kề cận để thành chữ Xmas. Như vậy Xmas cũng có tức là ngày lễ của Đấng Kitô.

Ý nghĩa thực sự của Giáng sinh

Ý nghĩa đích thực của Giáng sinh là gì? Đây là một câu hỏi vẫn được lặp đi lặp lại. Mọi người thường nghe thấy câu hỏi này trong mùa Giáng sinh hàng năm, từ những bục giảng kinh, của những người dẫn chương trình trên TV, của những nhà báo hay đơn giản của những người vẫn còn xa lạ với dịp lễ này. Có lẽ để nhắc mọi người nhớ đến ý nghĩa của ngày Giáng sinh mà câu hỏi này vẫn được đặt ra và lặp đi lặp lại hàng năm.

Câu giải đáp mà ngay lập tức chúng ta nhận được là Giáng sinh là để nhớ đến ngày Chúa Jesus ra đời. Nhưng ý nghĩa thực thụ của Giáng sinh đó là tin vào điều có thể giữa những điều chẳng thể. Điều có thể ở đây không phải là điều có thể đến từ sự tự tin, tri thức, kỹ năng hay thái độ của bạn. Điều có thể ở đây đơn giản là Thiên Chúa, ông là hiện thân của Chúa trời, được người cử đếnsms noelđể cứu vớt thế giới. Đó chính là điều có thể.

Sự khác nhau giữa Giáng sinh ở phương Tây và phương Đông

Sự khác nhau giữa lễ Giáng sinh truyền thốngtin nhắn noelở phương Tây và phương Đông, đó là ngày tổ chức lễ Giáng sinh có thể không trùng nhau. Căn nguyên là do loại lịch được dùng để tính ngày. Ngày nay, hồ hết chúng ta dùng loại lịch do Giáo hoàng Gregogy đưa ra từ thế kỷ XVI. Loại lịch này đã khắc phục được sự chênh lệch thời kì của lịch Julian. Lịch này chênh khoảng 11 phút một năm so với cách tính thời gian theo dữ. Theo lịch của Giáo hoàng thì Giáng sinh rơi vào ngày 25/12, và sau đó thì loại lịch này mau chóng trở thành phổ thông trên thế giới và trở nên lịch chuẩn trên toàn cầu.

Tuy nhiên, một số nhà thờ chính thống và ở phương Đông vẫn tiếp tục sử dụng loại lịch Julian làm lịch trong tôn giáo. Điều đó có tức là những ngày lễ đạo sẽ khác nhau giữa các nhà thờ phương Đông và phương Tây. Theo đó, ngày Giáng sinh vẫn là ngày 25/12 theo lịch Julian, nhưng sẽ là ngày 7/1 theo lịch Gregorian.

Nguồnhttp://tinnhangiangsinh.Wordpress.Com/2013/11/03/nhung-dieu-co-the-ban-chua-biet-ve-ngay-giang-sinh-the-gioi-zing-sms-noel-news/

Trung Hieu

This information box about the author only appears if the author has biographical information. Otherwise there is not author box shown. Follow SORA on Twitter or read the blog.

0 nhận xét: