Trở thành triệu phú từ… 2 cây game ai là triệu phú bưởi da xanh

Được đăng bởi Trung Hieu in


Ông Sơn cho biết: “Cách đây 7-8 năm, về quê ở Bến Tre, trở lại Thuận Phú tôi mang theo 2 cây bưởi giống trồng thử. Thấy phát triển tốt, cho nhiều trái nên tôi bắt đầu nhân giống. Đến nay vườn bưởi nhà tôi đã có 100 gốc”.

Theo chân ông Sơn, chúng tôi ra vườn bưởi rợp bóng mát bởi những tán lá xanh non mượt mà, xòe rộng, sai lầm căng tròn... Mới thấy hết máu nóng và công sức của gia đình ông bỏ ra từ khi trồng đếntải ai là triệu phúlúc thu hoạch. Ông Sơn san sớt: “Để có bưởi đẹp, bán được giá như hiện giờ, mỗi chùm chỉ nên để lại 1 trái, nhiều cỡ lớn nhỏ khác nhau. Như vậy cây mới đủ chất dinh dưỡng để nuôi trái to, bóng, đẹp, chất lượng”.

Vườn bưởi nhàtải game ai là triệu phúông Sơn cũng như hơn 400 gốc bưởitải ai là triệu phúcủa 3 người em trai, đều sạch sẽ, thoáng mát và ngay hàng thẳng lối, cây nào cũng cho trái to, đều, mỗi gốc cách nhau 3m. Khi mới trồng, cách 2-3 ngày tưới nước 1 lần. Khi cây trưởng thành cho trái,ai la trieu phumỗi tuần tưới 1 lần. Hàng năm đều bồi đất để giúp mát gốc và bổ sung chất dinh dưỡng cho cây.

Bưởi da xanh là một trong những loại trái cây được thị trường chuộng, bởi chất lượng, dinh dưỡng, vị ngọt thanh, trái to, màu nhan sắc. Ông Sơn cho biết thương nhân đến tận vườn mua bưởi chuyển đi các tỉnh Gia Lai, Bình Dương và thành thị Hồ Chí Minh... 100 gốc bưởi da xanh, với giá bán trung bình bưởi loại 1 từ 30 đến 40 ngàn đồng/kg, bưởi loại 2 từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg... Sau khi trừ phí mỗi năm gia đìnhtai game ai la trieu phuông Sơn lãi gần 200 triệu đồng.

Bưởitải ai là triệu phúda xanh có điểm đặc biệt là dù chín hay xanh đều giữ sắc vỏ xanh. Tép bưởi đều, dễ tróc, có màu hồng, hương vị ngọt, thơm ngon.

Thời kì qua, trong khi giá cả nhiều loại trái cây lên xuống bất thường nhưng giá bưởi da xanh luôn ổn định và cho hiệu quả kinh tế cao.

Ông Võ Văn Nghĩa, em trai ông Sơn cho biết: “Để có vườn bưởi da xanh 200 gốc như hiện, tôi phải tự học trên sách báo vàtải ai là triệu phúxuống Bến Tre tìm hiểu kỹ thuật coi ngó. Đất ở đâytai ai la trieu phurất tốt nên trái bưởi to, nhiều nước và ngọt hơn so với trồng ở những nơi khác trên địa bàn tỉnh”.

Ông Nghĩa cho biết thêm: “Muốn trồng bưởi đạt hiệu quả cao, ngoài chọn giống và có thổ nhưỡng hạp còn phải có kỹ thuật chăm sóc tốt. Kỹ thuật coi ngó bưởi da xanh rất đơn giản, không tốn nhiều thời kì,tai tro choi ai la trieu phutải ai là triệu phúnhưng phải đúng quy trình. Nhàng nhàng cách 2,5 tháng bón phân một lần, bình quân mỗi gốc bón 300g hẩu lốn phân urê, lân và kali. Đến khi cây có trái non bón ít phân kali, ưu tiên cho phân lân và urê. Đến lúc trái lớn tăng phân kali giúp cho trái đẹp, vỏ mỏng, da bóng và tăng độ ngọt. Ngoại giả, mỗi năm một lần, bón thêm 10-15kg phân chuồng vào đầu mùa mưa để đất tơi xốp, bổ sung thêm chất dinh dưỡng. So với các loại cây khác, bưởi da xanh ítgame ai la trieu phubị bệnh, chính yếu là do sâu vẽ bùa ăn hại lá non, nên ngoài bón phân thì phối hợp phun thuốc trừ sâu. Đến khi cây có bông phải phun thuốc dưỡng bông, dưỡng trái”.

Nhiều năm trước, người dântải ai là triệu phútrong vùng không ai nghĩ có thể trồng được bưởi da xanh ở đây. Và bữa nay, nhiều hộ dân ở xã Thuận Phú đã học theo mô hình của anh em nhà ông Sơn, chọn bưởi da xanh để chuyển đổi cơ cấu cây trồng, mở ra hướng đi mới cho những người trồng cây ăn trái.

Nguồn:http://diemthidh2013.Wordpress.Com/2013/10/30/tro-thanh-trieu-phu-tu-2-cay-buoi-game-ai-la-trieu-phu-da-xanh/

Trung Hieu

This information box about the author only appears if the author has biographical information. Otherwise there is not author box shown. Follow SORA on Twitter or read the blog.

0 nhận xét: